Căn hộ dịch vụ – xu hướng thiết kế căn hộ kiểu mới

Ngày đăng: 30/11/2018 - Lượt xem: 196

Cùng với quá trình hội nhập, các doanh nhân nước ngoài đến Việt Nam công tác ngày càng nhiều hơn và có nhu cầu lưu trú lâu dài hơn. Những doanh nhân này, đặc biệt là doanh nhân đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc có xu hướng thuê nhà dịch vụ để ở theo nhóm hoặc ở cùng gia đình hơn là khách sạn. Xây dựng căn hộ dịch vụ cho thuê vì thế cũng nở rộ tại các thành phố lớn, nhưng theo một cách hoàn toàn tự phát, cung thì nhiều mà vẫn không đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người sử dụng.

Tiêu chuẩn về thiết kế nhà ở cao tầng của nước ta có từ năm 1997 đã quá lạc hậu, khi được sửa đổi lần gần nhất vào năm 2012 thì vẫn chưa có tiêu chuẩn cho loại hình căn hộ dịch vụ này.

Bài báo thể hiện quan điểm và những nhận định góp phần định hướng cho những thiết kế căn hộ dịch vụ thích hợp hơn với nhu cầu thực tế trong tương lai.

Tổng quan về Căn hộ dịch vụ

Căn hộ dịch vụ (Serviced Apartment) là một khái niệm còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng lại không hề xa lạ với người dân sống ở các nước phát triển. Đây là dạng căn hộ khép kín đầy đủ tiện nghi dành cho doanh nhân đi công tác đơn lẻ, theo nhóm, có hoặc không kèm theo gia đình. Diện tích từ 25m2 đến 150m2, thường được thuê dài hạn từ 3-6 tháng trở lên, hoặc lưu trú ngắn hạn khoảng 1 tuần.

Căn hộ dịch vụ được thiết kế giống như một khách sạn hạng sang, có thang máy, các dịch vụ tiện ích tương tự các khách sạn 4-5 sao như: Quầy lễ tân, bể bơi, khu thể thao, mát xa, nhà hàng ăn uống, giặt là… Nhưng điểm khác biệt của nó so với khách sạn là các căn hộ bên trong được trang bị khép kín – đầy đủ tiện nghi, bao gồm phòng bếp, dụng cụ nấu nướng, bàn ăn, phòng khách, phòng ngủ, góc làm việc, phòng tắm…đáp ứng tối đa nhu cầu sinh hoạt của người thuê căn hộ, để họ có cảm giác như thực sự ở nhà của mình.
 

Nếu có quỹ đất và vốn đầu tư lớn, chủ đầu tư thường lựa chọn xây dựng căn hộ dịch vụ theo dạng tổ hợp với một khách sạn 4-5 sao để khách có thể dùng chung các dịch vụ tiện ích và đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách lưu trú.

Ở Việt Nam hiện nay, mô hình căn hộ này đang dần phát triển và nhanh chóng hấp dẫn giới đầu tư từ nhỏ lẻ đến các tập đoàn lớn. Các khu căn hộ cho thuê cao cấp được quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng, tuy nhiên đa phần chỉ tập trung ở khu vực nội thành của 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Nhu cầu về dạng căn hộ này vẫn còn rất tiềm năng khi Nhật Bản và Hàn Quốc, các quốc gia đang đầu tư mạnh vào Việt Nam và doanh nhân của họ thường có truyền thống mang theo cả gia đình đi công tác.

Phân loại Căn hộ dịch vụ

Tuỳ theo quy mô và giá thành thì các căn hộ dịch vụ được phân loại thành các dạng sau:

*Căn hộ dịch vụ nhỏ

Căn hộ dịch vụ nhỏ là kiểu căn hộ chỉ có một phòng ngủ. Phòng ngủ này được thiết kế kiểu đóng kín hoàn toàn, kiểu linh hoạt đóng – mở với các không gian khác bằng vách ngăn di động hoặc kiểu kết hợp với không gian khác bằng đồ đạc đa chức năng.

Căn hộ thiết kế theo 2 kiểu sau còn được gọi là căn hộ Studio, có diện tích chỉ từ 25m2, với thiết kế tích hợp nhiều chức năng (khách, ngủ, bếp, ăn, tắm, vệ sinh, làm việc…) trong một không gian duy nhất. Tuy diện tích nhỏ nhưng không vì thế mà kém tiện dụng và sang trọng, nội thất của căn hộ studio thường được thiết kế cực kỳ hợp lý, có thể linh hoạt thay đổi chức năng, hoặc tích hợp nhiều chức năng.

Những căn hộ studio này rất được doanh nhân một số nước châu Á như Nhật Bản, Hong Kong, Singapore… ưa chuộng, do truyền thống thích sự tối giản và thói quen sinh hoạt trong những không gian diện tích nhỏ của họ.

Nếu cắt giảm các dịch vụ tiện ích đi kèm tuỳ theo nhu cầu của người thuê thì giá thuê của dạng căn hộ này là rất hợp lý, chỉ 500$ một tháng trở lên. Do yêu cầu không quá cao về các dịch vụ tiện ích nên phân khúc này có cả sự tham gia của các nhà đầu tư nhỏ, và là một thị trường rất sôi động.
 

*Căn hộ dịch vụ quy mô trung bình

Mỗi căn có diện tích từ 45m2 trở lên, với thiết kế 2 đến 3 phòng ngủ, 2 đến 3 vệ sinh và không gian bếp ăn kết hợp hoặc bếp đóng kín và không gian ăn riêng. Giá cho thuê dao động từ 1,000$ đến 3,000$ một căn một tháng.

Khu căn hộ dịch vụ thường bao gồm cả căn hộ quy mô nhỏ và trung bình, một tòa nhà có thể có từ 10 đến 30 căn hộ như thế.

*Căn hộ dịch vụ cao cấp

Thường đặt trong các khu vực trung tâm các quận nội thành Hà Nội và TP.HCM hoặc trong các khu resort nghỉ dưỡng cao cấp tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…

Mặc dù diện tích không lớn, các căn hộ dịch vụ trong trung tâm các quận nội thành giá thuê vẫn cao và hầu hết đều không có chỗ trống vì đối tượng người nước ngoài có thu nhập cao sinh sống ở các quận trung tâm tại Hà Nội và TP.HCM rất nhiều. Họ sẵn sàng chi trả từ 3,000-4,000$ để ở trong những căn hộ này.
 

Mặc dù diện tích không lớn, các căn hộ dịch vụ trong trung tâm các quận nội thành giá thuê vẫn cao và hầu hết đều không có chỗ trống vì đối tượng người nước ngoài có thu nhập cao sinh sống ở các quận trung tâm tại Hà Nội và TP.HCM rất nhiều. Họ sẵn sàng chi trả từ 3,000-4,000$ để ở trong những căn hộ này.

Mặt bằng tổng thể Condotel Premier Residence - Phú Quốc
Mặt bằng tổng thể Condotel Premier Residence – Phú Quốc
 

Một dạng đặc biệt của căn hộ dịch vụ cao cấp là Căn hộ khách sạn (Condotel). Condotel là khái niệm được viết tắt của hai từ: Condo (căn hộ) và Hotel (khách sạn). Nếu như căn hộ dịch vụ quy mô nhỏ hoặc Căn hộ dịch vụ cao cấp ở khu vực nội thành có thể thiếu một trong các dịch vụ tiện ích như: sân vườn, nhà hàng, bể bơi, phòng tập, mát xa… thì Condotel được trang bị đầy đủ và còn thêm nhiều tiện ích để tạo cảm giác thoả mãn nhất có thể cho khách hàng.

Condotel thường tổ hợp cùng với khách sạn hoặc resort 5 sao, toạ lạc tại vị trí đắc địa ở các thành phố lớn trên cả nước, với quy mô lên đến hàng trăm căn hộ, được thiết kế cực kỳ sang trọng và tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Mặt bằng một căn hộ dịch vụ cao cấp của Condotel Đà Nẵng Furama Ariyana
Mặt bằng một căn hộ dịch vụ cao cấp của Condotel Đà Nẵng Furama Ariyana
 

Tiêu chuẩn thiết kế Căn hộ dịch vụ

Theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4451 : 2012 về Nhà ở – Nguyên tắc cơ bản để thiết kế thì một căn hộ dùng cho mục đích thương mại có diện tích tối thiểu là 45m2 và chiều cao thông thuỷ không nhỏ hơn 2,7m. Còn theo TCVN 4391:2015 về Xếp hạng – Khách sạn thì với khách sạn 5 sao; diện tích buồng 1 giường đơn nhỏ nhất là 24m2 và buồng 1 giường đôi (hoặc 2 giường đơn) nhỏ nhất là 32m2.

Tuy nhiên áp dụng hai tiêu chuẩn này cho những căn hộ dịch vụ dạng Studio tại các khu vực nội thành thì không hợp lý. Hiện tại những căn studio đã đưa vào sử dụng trên thế giới có diện tích chỉ từ 25m2 trở lên, chiều cao thông thuỷ chỉ từ 2,4m; mà vẫn tích hợp đầy đủ các chức năng trong một không gian: tiếp khách, bếp ăn, ngủ, làm việc, tắm và vệ sinh…

Kết luận và Kiến nghị

Căn hộ dịch vụ là một dạng căn hộ đặc biệt, kết hợp giữa khách sạn và nhà ở chung cư, vì vậy KTS cần cân nhắc những lưu ý yêu cầu và tiêu chuẩn của cả khách sạn và chung cư khi thiết kế.

Tùy theo vị trí xây dựng và đối tượng khách hàng, thiết kế của căn hộ dịch vụ có thể thay đổi rất linh hoạt từ quy mô, diện tích, trang thiết bị cũng như kết hợp hay không với các hạng mục công trình khác trong tổng thể.

Kiến nghị Bộ Xây dựng ban hành thêm các Phụ lục tiêu chuẩn thiết kế riêng cho dạng căn hộ dịch vụ hoặc căn hộ khách sạn này.

Tài liệu tham khảo:
https://www.housing.gov.ie/sites/default/files/publications/files/apartment_guidelines_21122015.pdf
https://www.gohome.com.hk/serviced-apartments/en/
http://www.space-d.co.jp/en/tokyo_serviced_apartments/
https://dautucondotelhieuqua.com/co-nen-dau-tu-can-ho-condotel-de-thu-loi-hay-khong/

(Mathouse st)

---------------------------------------------------------------------------------------
 
MATHOUSE với phương châm luôn vì mục tiêu kinh doanh thành công của đối tác, chúng tôi gồm các chuyên gia thiết kế thi công am hiểu lĩnh vực CĂN HỘ CHO THUÊ/HOMESTAY, luôn nỗ lực trong việc tạo ra những không gian hoàn hảo, có tính thẩm mỹ cao, chuyên nghiệp trong sự kết hợp, bài trí, sẽ giúp bạn tạo ra một không gian nội thất lí tưởng nhằm thu hút và giữ chân khách hàng, giúp hoạt động kinh doanh của bạn luôn đạt hiệu quả tốt nhất!
 

Trải nghiệm khách hàng đã sử dụng dịch vụ của MATHOUSE: http://mathouse.vn/trai-nghiem-khach-hang.html

MATHOUSE - Giải pháp thiết kế và thi công trọn gói các công trình Nhà hàng/ Căn hộ cho thuê/ Massage, Spa 
Add: Tầng 4, số 8 Nguyễn Văn Ngọc, Ba Đình, Hà Nội
Tel:   024 629 38 358/ 091 383 6248
Fb: 
https://www.facebook.com/mathouse.vn/

 

 MATHOUSE - “ Build Your Project, Build Your Success"

Bài viết liên quan

Những lưu ý để có một thiết kế nhà hàng đồng quê "vạn người mê"

Hiện nay, xu hướng ẩm thực đặc sản, đồng quê dần thu hút nhiều thực khách, đi liền với đó là các thiết kế nội thất nhà hàng xu hướng đồng quê đẹp, yên bình. Chúng không chỉ mang đến cho khách hàng sự thoải mái mà còn là nơi lưu...

Gợi ý những căn hộ được yêu thích nhất tại Tokyo

Nhật Bản vốn luôn được coi là một điểm điến đắt đỏ đối với du khách nước ngoài, đặc biệt là thủ đô Tokyo luôn sôi động và náo nhiệt. Tuy nhiên, bên cạnh rất nhiều các khách sạn cao cấp, cũng có nhiều lựa chọn hợp lý hơn,...

50 bức ảnh kiến trúc truyền cảm hứng nhất 2018

Đối với tất cả các tác phẩm truyền cảm hứng trên toàn thế giới, chúng ta sẽ lạc lối nếu không có các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chia sẻ nguồn cảm hứng này với chúng ta. Ở đây, chúng tôi trình bày cho bạn 50 bức ảnh kiến trúc có...

Ngôi nhà với thiết kế hiện đại cực ấn tượng ở Brazil: Toblerone House

Toblerone House là một ngôi nhà hiện đại tuyệt đẹp, bao gồm ba tấm bê tông nằm ngang chia căn nhà thàng hai tầng, được thiết kế bởi Studio MK27, tại São Paulo, Brazil. Ý tưởng chính của căn nhà đã được mô tả một cách rõ nét nhất qua những...

10 lời khuyên giúp tiết kiệm chi phí xây nhà

Xây một ngôi nhà mới luôn là vấn đề căng thẳng đối với mọi gia đình, đặc biệt là vấn đề tài chính. Để có được ngôi nhà khang trang vừa với túi tiền, bạn cần có sự chuẩn bị thật chu đáo trước khi bắt tay vào mời thầu. Để...

Kinh nghiệm thiết kế nhà ống tại Nhật Bản dễ dàng áp dụng tại Việt Nam

Đất hẹp, người đông, Nhật Bản đã giành không ít công sức và cố gắng để cải thiện tình hình đất đai, nhà ở cho người dân và đưa đó làm vấn đề chiến lược đầu tiên cần giải quyết. Góp sức không nhỏ vào quả trình cải cách...

Giải pháp sử dụng vật liệu trong nội thất

Sử dụng vật liệu nội thất không chỉ đơn giản tùy theo sở thích của mỗi cá nhân về màu sắc, chất liệu, hoa văn, mà đằng sau mỗi vật liệu phù hợp còn phải đi kèm những yếu tố quan trọng từ phong cách cho đến màu sắc hay điểm nhấn....

Tự thiết kế căn hộ siêu nhỏ cho người không chuyên

Căn hộ siêu nhỏ vốn đã nở rộ trên khắp các thành phố đông dân toàn cầu được một thời gian. Gọi là căn hộ siêu nhỏ, bởi diện tích trung bình của mỗi căn như này thường vào khoảng dưới 30m2. Tuy nhiên, làm thế nào để tự mình bố...

CÂU CHUYỆN KIẾN TRÚC XANH CHO CĂN HỘ CAO CẤP

Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, thì một trong những tiêu chuẩn đầu tiên trong quá trình lựa chọn căn hộ dịch vụ là không gian xanh, gần gũi với thiên nhiên. Chính vì vậy mà bên cạnh sự tiện nghi, nhiều căn hộ dịch vụ tại khu vực...

Thiết kế phòng bếp ấn tượng chỉ với một chiếc bàn bàn nhỏ

Chưa bao giờ thiết kế phòng bếp đơn giản thế, chỉ một cái bàn nhỏ bạn đã có cho riêng mình một thế giới rồi! Nếu bạn còn chưa tin chỉ cần một chiếc bàn là thiết kế nhà bếp đã hoàn hảo thì hãy theo dõi bài viết hữu ích này ngay...

GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG KHI ĐẦU TƯ CĂN HỘ CHO THUÊ

Hiện nay, tuổi thọ thông thường của các công trình xây dựng thường từ 50 – 100 năm, do đó các công trình áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng về lâu về dài sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí… Đặc biệt với các công trình căn...

Căn phòng túi – tiết kiệm không gian kiểu Nhật Bản

Daisuke Motogi Architecture (DMA) đã cải tiến một căn hộ chung cư ở Tokyo. “Căn phòng túi” gồm một phòng làm việc và nhà tắm gói gọn trong bức tường vải khung gỗ với những chiếc túi đựng đồ.

Bí quyết thiết kế homestay để luôn thu hút lượng khách đặt phòng

Trong vài năm trở lại đây, khách du lịch ngày càng có xu hướng lựa chọn các homestay nhiều hơn, bên cạnh các lựa chọn truyền thống như nhà nghỉ, khách sạn hay resort khi lưu trú. Tuy nhiên khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, có thể mọi thứ...

Điểm mặt những căn hộ Việt có thiết kế ngàn like của năm 2018

Mỗi căn hộ một phong cách khác nhau, nhưng chính sự hiểu rõ bản thân và gout thẩm mỹ đầy tinh tế của gia chủ đã góp phần làm nên những căn hộ đẹp và ấn tượng đến thế này! Mời bạn cùng tham khảo những thiết kế vô cùng đẹp mắt...

Những tips trang trí phòng khách nhất định bạn cần phải biết

Tết đến chính là thời điểm để các gia đình trang hoàng lại căn phòng khách. Bạn đã có ý tưởng trang hoàng phòng khách của mình sao cho thật ấm cúng để đón tết chưa? Dưới đây sẽ là những gợi ý tuyệt vời nhất dành cho bạn.

Gợi ý thiết kế góc giặt đồ đơn giản nhưng vô cùng bắt mắt

Tận dụng khoảng trống, sắp xếp giặt hợp lý, bố trí cây cảnh... sẽ giúp không gian giặt giũ gọn gàng, thẩm mỹ. Chưa bao giờ thiết kế góc giặt đồ lại trở nên đơn giản như thế. Dù sở hữu một ngôi nhà rộng lớn hay diện tích khiêm...

Đặc điểm căn hộ dịch vụ cho thuê dành cho gia đình trẻ Việt Nam

Hiện nay phân khúc căn hộ dịch vụ cho thuê dù nhỏ nhưng tiện nghi đầy đủ, ở các vị trí thuận lợi và có khả năng kết nối đang dần trở thành xu hướng được lựa chọn của các cặp vợ chồng trẻ, đặc biệt là những gia đình đã...

Minh chứng cho sự thành công khi áp dụng phong cách Scandinavian trong thiết kế căn hộ

Dù đã có rất nhiều căn hộ áp dụng phong cách Scandinavian trong thiết kế, trang trí nhà cửa, nhưng vẻ đẹp mà phong cách này mang lại với mỗi người yêu sự mới mẻ nhưng vô cùng gần gũi thì có lẽ bao nhiêu vẫn là chưa đủ.

NHỮNG ĐIỀU TỐI QUAN TRỌNG KHI THIẾT KẾ CĂN HỘ DỊCH VỤ CHO THUÊ

Bạn đang có nhu cầu thiết kế căn hộ dịch vụ cho thuê, tuy nhiên lại chưa biết bắt tay từ đâu? Chưa biết nên làm như thế nào để khiến các căn hộ của mình luôn cuốn hút khách thuê nhà? Đừng quá lo lắng, bỏ túi những bí quyết tối...

Tuyệt chiêu lựa chọn màu sắc trong thiết kế Nhà hàng

Khi quyết định kinh doanh nhà hàng, bên cạnh việc tìm mặt bằng thích hợp, chuẩn bị kĩ càng tất cả các khâu thì việc tập trung lựa chọn màu sắc chủ đạo cho nhà hàng của bạn là một điều vô cùng quan trọng. Vậy lựa chọn này nên dựa...