Giải pháp sử dụng vật liệu trong nội thất

Ngày đăng: 15/02/2019 - Lượt xem: 497

Sử dụng vật liệu nội thất không chỉ đơn giản tùy theo sở thích của mỗi cá nhân về màu sắc, chất liệu, hoa văn, mà đằng sau mỗi vật liệu phù hợp còn phải đi kèm những yếu tố quan trọng từ phong cách cho đến màu sắc hay điểm nhấn. Như vậy việc lựa chọn vật liệu nội thất không hề đơn giản và tùy hứng, mà phải gắn liền chặt chẽ với quá trình thiết kế và thi công. Vậy giải pháp sử dụng vật liệu trong nội thất là gì?

1. Vì sao lựa chọn vật liệu quan trọng
 
Lựa chọn và sử dụng vật liệu cho công trình là một yếu tố rất quan trọng trong cả quá trình thiết kế và thi công. Trên thị trường hiện nay, vật liệu rất đa dạng, thông tin cũng khá nhiều, vì vậy mà việc lựa chọn tưởng chừng như dễ dàng nhưng cũng lại vô cùng khó khăn… Lựa chọn đúng, phù hợp chủng loại vật liệu sẽ làm công trình đẹp hơn, bền hơn, và ngược lại có thể làm hỏng toàn bộ thiết kế công trình nếu việc sử dụng vật liệu sai lầm, không phù hợp. Đồng thời nó còn gây ảnh hưởng đến thời gian sử dụng và bảo trì trong cả vòng đời công trình. Ví dụ như khu vực yêu cầu sử dụng vật liệu chịu nước nhưng lại lựa chọn vật liệu ko đảm bảo yêu cầu sẽ khiến công trình sớm bị hư hại, đồng thời gây khó khăn trong quá trình vận hành, sửa chữa.
 

Bên cạnh đó, mỗi vật liệu khác nhau có tiến độ thi công khác nhau, vì vậy nếu lựa chọn ko chính xác vật liệu sử dụng cho từng hạng mục có thể gây lãng phí thời gian xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ công trình, quá trình vận hành công trình bị ảnh hưởng cũng là không thể trốn tránh.

Việc lựa chọn và sử dụng vật liệu trong kiến trúc, nội thất thường không chỉ dừng lại ở việc đáp ứng các yêu cầu về mặt công năng. Sự sáng tạo và phối hợp vật liệu phù hợp sẽ gợi ra được những cảm xúc cũng như bầu không khí riêng có của không gian. Cảm xúc của một không gian, đặc biệt là các không gian dịch vụ như nhà hàng thường do việc sử dụng vật liệu quyết định.
 
Đến đây, có thể bạn sẽ cảm thấy bối rối khi không biết phải lựa chọn và sử dụng vật liệu hoàn thiện nội thất cho phù hợp với không gian công trình của bạn ra sao? Chúng tôi hoàn toàn đồng cảm với bạn, bởi đây là lĩnh vực mang tính chuyên môn, không phải ai cũng có kiến thức và am hiểu về lĩnh vực này.
 
Nếu vậy những chia sẽ dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện việc hoàn thành nội thất công trình bạn một cách nhanh chóng, ít bị sai sót và đỡ tốn kém nhất.


2. Bí quyết nào để lựa chọn vật liệu phù hợp
 
  • Chú ý đến công năng, tính chất khi sử dụng
Vật liệu sử dụng trong công trình kiến trúc, điều đầu tiên phải phù hợp công năng sử dụng - đây là nguyên tắc quan trọng nhất. Mỗi không gian, mỗi phòng chức năng, mỗi loại cấu kiện, bộ phận kiến trúc có những vị trí và vai trò khác nhau, cần tới các loại vật liệu có đặc tính phù hợp. Gạch lát sàn ở nơi có nước (sân, phòng vệ sinh) yêu cầu đầu tiên phải chống trơn trượt, rồi mới tới các vấn đề khác như hoa văn, màu sắc…

Để tạo nên sự hiệu quả đúng chức năng, thì các loại vật liệu cũng cần phù hợp. Ví dụ như phòng khách cạnh sân vườn tầng trệt cần sự thoáng đãng, thoải mái, gần gũi thiên nhiên, có thể dùng các loại vật liệu tự nhiên; phòng sinh hoạt chung cần mang lại sự gần gũi; phòng ngủ cần tĩnh lặng, ấm áp; phòng nghe nhạc, giải trí cần sự ấn tượng…Hay phòng vệ sinh thường nhỏ, nên chọn gạch ốp lát có kích thước vừa phải; không nên lớn quá, nếu tính toán chẵn viên thì càng tốt. Nếu sử dụng kích thước gạch lớn, ngoài việc không phù hợp tỷ lệ, thị giác, còn gây hư hao lãng phí do phải cắt bỏ nhiều.
 
  • Yêu cầu thẩm mỹ
Việc sử dụng vật liệu nội thất cần phù hợp với style thiết kế. Mỗi phong cách kiến trúc – nội thất đòi hỏi các loại vật liệu tương ứng và cách thức sử dụng vật liệu đúng. Phong cách hiện đại cần sự có mặt nhiều các loại vật liệu mới như kính, thép, inox…; phong cách cổ điển phương Đông có âm hưởng trầm của màu nâu gỗ với những chi tiết tinh xảo; phong cách dân gian thô mộc có sự góp mặt của các loại vật liệu tự nhiên như tre, gỗ, đá… 
 

 
  • Giá thành
Sử dụng vật liệu nội thất thế nào để tiết kiệm chi phí? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Khi công trình của bạn đã có bản vẽ nội thất, tiếp đến là lựa chọn các loại vật liệu nội thất. Bước này rất quan trọng vì nó quyết định chi phí tăng hay giảm cho ngôi nhà. Vì vậy bạn cần tính toán thật kỹ sao cho phù hợp với tổng mức đầu tư. 

Phù hợp ở đây không có nghĩa là quá rẻ, bởi trong nhiều trường hợp rẻ nhất không là giải pháp tốt nhất. Bởi khi đặt bút tính toán bạn có thể nhật thấy, dù mức giá nhân công là như nhau, nhưng lại cho chất lượng khác nhau tùy thuộc vào từng loại vật liệu. Ví dụ: trong khi chi phí nhân công là giống nhau, cùng sơn một bức tường nhưng nếu dùng sơn đắt tiền hơn thì chất lượng căn hộ cao hơn, từ đó giá trị căn hộ cũng sẽ cao hơn so với nếu sử dụng sơn rẻ tiền nhưng đem lại chất lượng kém.

 

Vì vậy bạn cần lưu ý khi tính toán chi phí vật liệu, không nhìn vào đơn giá lẻ từng hạng mục, mà cần quan tâm đến chi phí toàn bộ  tất cả cacs hạng mục thi công so với giá trị mang lại. 
  • Lưu ý đến quá trình duy tu, bảo dưỡng
Một công trình được sử dụng rất nhiều loại vật liệu, trong nhiều không gian và các không gian đó có liên quan đến nhau. Để có một tổng thể hài hoà, thì cần lưu ý cả điều này. Vì vậy khi lựa chọn và sử dụng vật liệu, bạn cần tính toán đến những nơi nào là nơi dễ dàng bảo dưỡng, sửa chữa, nơi nào khó khăn hay gây ảnh hưởng đến cả hệ thống khác (ví dụ như đường dẫn điện) để từ đó lựa chọn được vật liệu phù hợp, tránh gây lãng phí thời gian, công sức và chi phí duy tu, bảo dưỡng.
 
Khi nói về vật liệu hoàn thiện nội thất tức là nói tới các chất liệu sử dụng trong thiết kế không gian, chúng ta khó có thể thống kê hay mô tả hết mọi chủng loại cùng đặc tính, cảm xúc mà các vật liệu đó mang lại chỉ trong một bài viết. Thông qua bài viết này, chúng tôi mong muốn nhắc lại một cách tiếp cận khi sáng tạo, tổ chức không gian thì vật liệu luôn là một phương tiện hàng đầu, các chất cảm và sự phối hợp chúng với nhau có tính chất quyết định tạo nên tinh thần hay cái “không khí” cần đạt được của một không gian.
 
Với một vài chia sẻ về vật liệu nội thất trên đây, hi vọng bạn sẽ có được những thông tin hữu ích để chọn vật liệu nội thất phù hợp. Một không gian sống hoàn hảo nằm trong tầm tay bạn. 


Mathouse Architects
 ---------------------------------------------------------------------------------------
 
MATHOUSE với phương châm luôn vì mục tiêu kinh doanh thành công của đối tác, chúng tôi gồm các chuyên gia thiết kế thi công am hiểu lĩnh vực NHÀ HÀNG, CĂN HỘ CHO THUÊ/HOMESTAY, MASSAGE/SPA luôn nỗ lực trong việc tạo ra những không gian hoàn hảo, có tính thẩm mỹ cao, chuyên nghiệp trong sự kết hợp, bài trí, sẽ giúp bạn tạo ra một không gian nội thất lí tưởng nhằm thu hút và giữ chân khách hàng, giúp hoạt động kinh doanh của bạn luôn đạt hiệu quả tốt nhất!
 

Trải nghiệm khách hàng đã sử dụng dịch vụ của MATHOUSE: http://mathouse.vn/trai-nghiem-khach-hang.html

MATHOUSE - Giải pháp thiết kế và thi công trọn gói các công trình Nhà hàng/ Căn hộ cho thuê/ Massage, Spa 
Add: Tầng 4, số 8 Nguyễn Văn Ngọc, Ba Đình, Hà Nội
Tel:   024 629 38 358/ 091 383 6248
Fb: 
https://www.facebook.com/mathouse.vn/

 

 MATHOUSE - “ Build Your Project, Build Your Success"

Bài viết liên quan

Ngôi nhà đơn giản theo phong cách minimalism

Nếu gia đình bạn là một đôi vợ chồng trẻ chưa có đủ nhiều điều kiện kinh tế, thì một ngôi nhà với phong cách thiết kế đơn giản, tốn ít chi phí, chủ yếu sử dụng vật liệu xây dựng đơn giản như ngôi nhà này có lẽ là một gợi...

Homestay làm từ 4.000 cây dừa

Homestay làm từ 4.000 cây dừa. Toàn bộ cột kèo, nội thất, đồ trang trí trong homestay đều làm từ gỗ dừa với kinh phí xây dựng 6 tỷ đồng.

Greenland homestay Đà Lạt - Homestay "xanh" từ chính tên gọi

Một homestay "xanh" từ chính tên gọi của mình: Greenland homestay Đà Lạt - chắc hẳn nhiều tín đồ xê dịch đã từng nghe đến. Hôm nay Mathouse xin gửi đến bạn những thiết kế vô cùng độc đáo của homestay này, để biết tại sao nơi đây lại...

Chiêm ngưỡng ngôi nhà xanh quanh năm được dùng điện nước miễn phí

Ngôi nhà dưới đây được thiết kế để sử dụng tối đa các nguồn năng lượng tái tạo, và chắc chắn rồi, bạn sẽ sống một cuộc sống thoải mái mà không tốn đến một xu chi phí điện nước sinh hoạt. Hãy cùng Mathouse chiêm ngưỡng căn...

Bali Eco Stay - Nơi nghỉ dưỡng ngay bên cánh đồng lúa

Bali Eco Stay được xây dựng, thiết kế và hoạt động kinh doanh dựa trên thiên nhiên, trong đó họ có thể thực hành bảo tồn thiên nhiên và phát triển du lịch bền vững.

Khám phá Công trình Xanh của thị trấn không rác thải ở Nhật Bản

Vốn nổi tiếng trên toàn thế giới là một thị trấn không có rác thải, Kamikatsu (Nhật Bản) có riêng một chương trình quản lý rác thải ấn tượng để tạo ra nhiều điều khó tin. Ngay cả nhà máy bia và quán rượu ở đây cũng là một Công...

Phudoi homestay - Homestay bao trọn thung lũng đẹp nhất Chiang Mai

Tọa lạc trên đỉnh Mon Jam, biến tấu từ ngôi nhà thành những chiếc lều bungalow nhỏ với viewpoint hướng về phía thung lũng mây, Phudoi homestay hứa hẹn là nơi chiêm ngưỡng được khung cảnh bình yên và hoang sơ nhất của Chiang Mai.

Chày Lập Farmstay – bức tranh thiên nhiên đẹp tựa thủy mặc ở Quảng Bình

Chày Lập Farmstay có phong cảnh hữu tình tựa như một bức tranh thủy mặc ngự giữa vùng đồi núi của Quảng Bình. Đây là địa điểm lý tưởng để bạn bắt đầu cho một chuyến du ngoạn thú vị đang chờ ở phía trước đấy.

Phố Núi Tình Yêu Mộc Châu – homestay mang âm hưởng tình yêu của núi rừng

Homestay Phố Núi Tình Yêu Mộc Châu nằm độc lập giữa thung lũng mận Nà Ka bạt ngàn mơ, mận và cây ăn trái. Tại đây du khách được sống giữa thiên nhiên, cây cỏ bởi ngoài thung lũng mận mênh mông còn là khu rừng rậm của Mộc Châu với nhiều...

10 địa điểm homestay nổi tiếng nhất thế giới

Hàng triệu người trên thế giới đang mở cửa nhà mình chào đón những người khách xa lạ, nhưng trong số đó, những địa điểm nào nổi tiếng nhất? Trang web Airbnb đã liệt kê cho bạn danh sách 10 nơi thu hút đông đảo khách du lịch nhất; từ...

Hồ bơi tự nhiên và những điều bạn chưa biết

Một chiếc hồ bơi tự nhiên chắc chắn sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn thêm nổi bật. Loại hồ bơi này cung cấp cho bạn làn nước tinh khiết. Không có hóa chất do sử dụng phương pháp lọc tự nhiên. Bên cạnh đó, những bể bơi tự nhiên mang...

8 vật liệu bền vững thông dụng có thể bạn không ngờ tới

Thiết kế của KTS có bền vững hay không đều phụ thuộc vào những quyết định ban đầu, với vật liệu xây dựng mà họ lựa chọn...

6 công trình được mong đợi nhất 2019

Sau năm 2018 đầy biến động, giới kiến trúc càng thêm chú trọng tới những công trình sẽ hoàn thành vào năm 2019...

Hòa mình với thiên nhiên trong căn nhà gỗ kiểu Nhật

Godo- ngôi nhà gỗ cấp bốn của kiến trúc sư Keitaro Muto là không gian sống lý tưởng dành cho những người muốn rời xa lối sống vội vã nơi thành thị để hòa mình vào thiên nhiên. Ngôi nhà nằm trên một cánh đồng giữa vùng quê Nhật Bản...

Ánh sáng và bê tông trong kiến trúc Tadao Ando

Chủ nhân giải Pritzker Tadao Ando từng nói kiến trúc của ông luôn theo đuổi ánh sáng. Biến tấu ánh sáng phức tạp trong kiến trúc của Ando trở nên mê hoặc nhất khi khán giả cảm nhận được sự chuyển đổi tinh tế trong các công trình của...

CHỐNG NÓNG CHO NHÀ HƯỚNG TÂY: NHỮNG GIẢI PHÁP CƠ BẢN

Nhà hướng Tây có điểm bất lợi là chịu ánh nắng gay gắt, nhất là vào ngày hè. Cái nóng từ bức tường nhà hay ban công hướng tây luôn gây ra cảm giác nóng bức, ngột ngạt, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe các thành viên trong gia...

Những lưu ý để có một thiết kế nhà hàng đồng quê "vạn người mê"

Hiện nay, xu hướng ẩm thực đặc sản, đồng quê dần thu hút nhiều thực khách, đi liền với đó là các thiết kế nội thất nhà hàng xu hướng đồng quê đẹp, yên bình. Chúng không chỉ mang đến cho khách hàng sự thoải mái mà còn là nơi lưu...

Gợi ý những căn hộ được yêu thích nhất tại Tokyo

Nhật Bản vốn luôn được coi là một điểm điến đắt đỏ đối với du khách nước ngoài, đặc biệt là thủ đô Tokyo luôn sôi động và náo nhiệt. Tuy nhiên, bên cạnh rất nhiều các khách sạn cao cấp, cũng có nhiều lựa chọn hợp lý hơn,...

50 bức ảnh kiến trúc truyền cảm hứng nhất 2018

Đối với tất cả các tác phẩm truyền cảm hứng trên toàn thế giới, chúng ta sẽ lạc lối nếu không có các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chia sẻ nguồn cảm hứng này với chúng ta. Ở đây, chúng tôi trình bày cho bạn 50 bức ảnh kiến trúc có...

Ngôi nhà với thiết kế hiện đại cực ấn tượng ở Brazil: Toblerone House

Toblerone House là một ngôi nhà hiện đại tuyệt đẹp, bao gồm ba tấm bê tông nằm ngang chia căn nhà thàng hai tầng, được thiết kế bởi Studio MK27, tại São Paulo, Brazil. Ý tưởng chính của căn nhà đã được mô tả một cách rõ nét nhất qua những...