GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG KHI ĐẦU TƯ CĂN HỘ CHO THUÊ

Ngày đăng: 24/01/2019 - Lượt xem: 545

Hiện nay, tuổi thọ thông thường của các công trình xây dựng thường từ 50 – 100 năm, do đó các công trình áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng về lâu về dài sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí… Đặc biệt với các công trình căn hộ cho thuê, khi mà số lượng căn hộ thường từ 10 – 30 căn hộ, thì hãy tưởng tượng xem nếu áp dụng tiêu chí tiết kiệm năng lượng cho cả tòa nhà trong 100 năm, thì chủ đầu tư sẽ tránh lãng phí được số tiền lớn thế nào?

Trong những năm gần đây, vấn đề năng lượng luôn là đề tài được cảnh báo ở mức báo động trên toàn thế giới. Trong khi đó các công trình xây dựng hiện đang tiêu thụ đến gần một nửa nguồn năng lượng toàn cầu. Vì vậy, tiết kiệm năng lượng trong các công trình xây dựng đang được cho là sẽ góp phần đáng kể vào việc hạn chế tiêu thụ năng lượng. Việt Nam cũng đã bước đầu tham gia vào phong trào tiết kiệm năng lượng của thế giới, khi mà các quy định của Chính phủ về tiết kiệm năng lượng gần đây cho các công trình xây dựng là một trong những bước đi đầu tiên cho quá trình này.

Khu công nghiệp Long Hậu được chứng nhận môi trường xanh bền vững
 
Thực tế hiện nay, con người trong cuộc sống văn minh ngày càng có nhu cầu sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ năng lượng thay thế cho các cách thức quen thuộc được thực hiện bằng thủ công hoặc với những dụng cụ đơn giản như trước kia. Ví dụ như máy giặt thay thế hình thức giặt tay, máy sấy quần áo thay vì phơi ngoài trời, máy cắt bánh mỳ và máy pha cà phê thay cho dùng dao cắt bánh hoặc tự tay pha chế,thậm chí nhu cầu làm mát vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông tăng đột biến … khiến tổng năng lượng tiêu thụ theo thời gian gia tăng, kéo theo chi phí vận hành để đảm bảo cuộc sống thường nhật cũng ngày càng cao hơn. 
 
Chính vì vậy, tiết kiệm năng lượng được xem là giải pháp đem lại nhiều lợi ích thiết thực khi có thể giúp giảm đáng kể lượng phát thải carbon vào bầu khí quyển, qua đó góp phần giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu đến cuộc sống của con người, đồng thời hạn chế gây ô nhiễm. Do những lợi ích to lớn đã được chứng thực và khẳng định qua thực tế, tiết kiệm năng lượng cùng kiến trúc xanh và kiến trúc bền vững đã trở thành một trào lưu thiết kế ngày càng phát huy tầm ảnh hưởng sâu rộng trên thế giới ngày nay. 
DBW là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam được thiết kế để đạt chứng nhận quốc tế chuẩn bạch kim theo tiêu chí
của Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ (LEED) và hệ thống chứng nhận LOTUS của Việt Nam.

 
Có thể thấy, từ thiết kế, thi công, khai thác sử dụng công trình đến sản xuất vật liệu xây dựng đều phải tiêu thụ năng lượng. Trong khi đó, tuổi thọ thông thường của các công trình xây dựng thường dao động từ 50 – 100 năm, do đó các công trình áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng về lâu về dài sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí… Đặc biệt với các công trình căn hộ cho thuê, khi mà số lượng căn hộ thường từ 10 – 30 căn hộ, thì hãy tưởng tượng xem nếu áp dụng tiêu chí tiết kiệm năng lượng cho cả tòa nhà trong 100 năm, thì chủ đầu tư sẽ tránh lãng phí được số tiền lớn thế nào? Nếu áp dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng bằng việc sử dụng năng lượng tái tạo sẽ khiến công trình tự chủ hơn về năng lượng, giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng được cung cấp từ việc đốt cháy một số nhiên liệu hóa thạch như than đá hoặc dầu lửa, do đó sẽ tiết kiệm được nhiều hơn chi phí vận hành công trình.

Thế nhưng có một thực tế khác, là yêu cầu đối với công trình tiết kiệm năng lượng thường cao hơn so với công trình có mức sử dụng năng lượng thấp, bởi công trình tiết kiệm năng lượng đòi hỏi được thiết kế nhỏ gọn đủ để sử dụng, không có các diện tích thừa. Vậy làm sao để áp dụng được giải pháp tiết kiệm năng lượng trong việc thiết kế căn hộ cho thuê? Dưới đây là những giải pháp Mathouse Architects đút kết lại sau quá trình dài đồng hành cùng các công trình kiến trúc xanh và tiết kiệm năng lượng.

Khai thác các điều kiện tự nhiên

Ngay từ bước đầu thiết kế, chọn số liệu đầu vào (về bức xạ mặt trời, nhiệt độ không khí, độ ẩm tương đối, gió…) để tận dụng khí hậu thiên nhiên và cảnh quan tự nhiên.

Ưu tiên ánh sáng tự nhiên

Thiết kế hệ thống cửa sổ nhằm tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng cho phòng cũng là một biện pháp hữu hiệu để TKNL trong thiết kế căn hộ cho thuê. Nên chọn loại cửa sổ cao và hẹp thì sẽ tốt hơn loại cửa thấp mà rộng (so với cùng một diện tích của cửa). Cửa dễ dàng đóng mở nhưng cũng đảm bảo yêu cầu che nắng.

 

Căn hộ cao cấp ưu tiên tận dụng ánh sáng tự nhiên giúp tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng

Sử dụng kính

Bề mặt kính trong các công trình xây dựng không chỉ thụ động tiết kiệm năng lượng, tức là chỉ ngăn nhiệt từ ngoài vào trong mà giảm thiểu truyền tải nhiệt ra ngoài, kính còn có khả năng chủ động thu năng lượng chuyển hóa thành dạng năng lượng phục vụ sinh hoạt của tòa nhà. Sử dụng kính TKNL phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam.

Sử dụng vật liệu xây dựng phù hợp, thân thiện môi trường

Vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường có rất nhiều ưu điểm như giảm trọng tải móng, cách âm cách nhiệt tốt, TKNL.
Gạch đất nung tác động lớn đến môi trường, gây ô nhiễm nhiệt. Vì vậy nên giảm sử dụng gạch đất sét nung, chuyển sang dùng gạch không nung với tỷ lệ 50-70%.
Sử dụng các vật liệu tác dụng chống thấm và chống nhiệt thích hợp góp phần TKNL cho công trình.

Sử dụng cây xanh

Không gian xung quanh công trình được xanh hóa sẽ tạo môi trường không khí thấp hơn, sạch hơn, mát hơn, ít phải sử dụng điều hòa không khí và tiết kiệm điện năng một cách rõ rệt.
 
Thiết kế hệ thống chiếu sáng
 
Sử dụng các thiết bị chiếu sáng TKNL hơn như: đèn LED, compact…
Sử dụng hệ thống điều khiển thông minh giúp giảm hoặc cắt hẳn lượng chiếu sáng khi không cần thiết bằng các sensor, điều khiển tự động độ sáng của đèn theo ánh sáng ngoài trời hoặc tự tắt đèn khi không có người sử dụng.
 
Thiết kế cấp nước
 
Sử dụng các thiết bị vệ sinh thế hệ mới có thể tiết kiệm được 20% lượng nước sử dụng.
Tận dụng nước mưa và nước thải xám – nước thải từ vòi sen, vòi rửa tay, máy giặt được xử lý và tái sử dụng – cũng góp phần tiết kiệm năng lượng
Sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời kết hợp thêm hệ thống đun nóng dùng điện (hoạt động khi trời không nắng).
 
Hệ thống điều hòa không khí
 
Sử dụng thiết bị điều hòa không khí theo công nghệ biến tần inverter kết hợp với điều hòa không khí bằng năng lượng mặt trời.
Xem xét sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm với hệ thống cảm ứng tự điều chỉnh nhiệt độ trong phòng phù hợp với nhiệt độ ngoài trời.
 
Khi cuộc sống trở nên hiện đại hơn, con người có xu hướng phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ, vào thiết bị mà bỏ qua hoặc coi nhẹ yếu tố tự nhiên có lợi. Đa số người dân lựa chọn giải pháp đóng kín không gian ở và làm việc, bật điều hòa không khí hoặc máy sưởi liên tục để duy trì môi trường tiện nghi nhiệt – một giải pháp không thật sự hiệu quả, vì giải pháp nhân tạo không thể thay thế hoàn toàn giải pháp tự nhiên. Hi vọng những những thông tin trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng khi thiết kế căn hộ cho thuê, và có được giải pháp giúp việc đầu tư của bạn đạt hiệu quả kinh tế ngày càng cao hơn.

Mathouse Architects

---------------------------------------------------------------------------------------

MATHOUSE với phương châm luôn vì mục tiêu kinh doanh thành công của đối tác, chúng tôi gồm các chuyên gia thiết kế thi công am hiểu lĩnh vực CĂN HỘ CHO THUÊ/HOMESTAY, luôn nỗ lực trong việc tạo ra những không gian hoàn hảo, có tính thẩm mỹ cao, chuyên nghiệp trong sự kết hợp, bài trí, sẽ giúp bạn tạo ra một không gian nội thất lí tưởng nhằm thu hút và giữ chân khách hàng, giúp hoạt động kinh doanh của bạn luôn đạt hiệu quả tốt nhất!
 

Trải nghiệm khách hàng đã sử dụng dịch vụ của MATHOUSE: http://mathouse.vn/trai-nghiem-khach-hang.html

MATHOUSE - Giải pháp thiết kế và thi công trọn gói các công trình Nhà hàng/ Căn hộ cho thuê/ Massage, Spa 
Add: Tầng 4, số 8 Nguyễn Văn Ngọc, Ba Đình, Hà Nội
Tel:   024 629 38 358/ 091 383 6248
Fb: 
https://www.facebook.com/mathouse.vn/

 

 MATHOUSE - “ Build Your Project, Build Your Success"
 

Bài viết liên quan

Ngôi nhà đơn giản theo phong cách minimalism

Nếu gia đình bạn là một đôi vợ chồng trẻ chưa có đủ nhiều điều kiện kinh tế, thì một ngôi nhà với phong cách thiết kế đơn giản, tốn ít chi phí, chủ yếu sử dụng vật liệu xây dựng đơn giản như ngôi nhà này có lẽ là một gợi...

Homestay làm từ 4.000 cây dừa

Homestay làm từ 4.000 cây dừa. Toàn bộ cột kèo, nội thất, đồ trang trí trong homestay đều làm từ gỗ dừa với kinh phí xây dựng 6 tỷ đồng.

Greenland homestay Đà Lạt - Homestay "xanh" từ chính tên gọi

Một homestay "xanh" từ chính tên gọi của mình: Greenland homestay Đà Lạt - chắc hẳn nhiều tín đồ xê dịch đã từng nghe đến. Hôm nay Mathouse xin gửi đến bạn những thiết kế vô cùng độc đáo của homestay này, để biết tại sao nơi đây lại...

Chiêm ngưỡng ngôi nhà xanh quanh năm được dùng điện nước miễn phí

Ngôi nhà dưới đây được thiết kế để sử dụng tối đa các nguồn năng lượng tái tạo, và chắc chắn rồi, bạn sẽ sống một cuộc sống thoải mái mà không tốn đến một xu chi phí điện nước sinh hoạt. Hãy cùng Mathouse chiêm ngưỡng căn...

Bali Eco Stay - Nơi nghỉ dưỡng ngay bên cánh đồng lúa

Bali Eco Stay được xây dựng, thiết kế và hoạt động kinh doanh dựa trên thiên nhiên, trong đó họ có thể thực hành bảo tồn thiên nhiên và phát triển du lịch bền vững.

Khám phá Công trình Xanh của thị trấn không rác thải ở Nhật Bản

Vốn nổi tiếng trên toàn thế giới là một thị trấn không có rác thải, Kamikatsu (Nhật Bản) có riêng một chương trình quản lý rác thải ấn tượng để tạo ra nhiều điều khó tin. Ngay cả nhà máy bia và quán rượu ở đây cũng là một Công...

Phudoi homestay - Homestay bao trọn thung lũng đẹp nhất Chiang Mai

Tọa lạc trên đỉnh Mon Jam, biến tấu từ ngôi nhà thành những chiếc lều bungalow nhỏ với viewpoint hướng về phía thung lũng mây, Phudoi homestay hứa hẹn là nơi chiêm ngưỡng được khung cảnh bình yên và hoang sơ nhất của Chiang Mai.

Chày Lập Farmstay – bức tranh thiên nhiên đẹp tựa thủy mặc ở Quảng Bình

Chày Lập Farmstay có phong cảnh hữu tình tựa như một bức tranh thủy mặc ngự giữa vùng đồi núi của Quảng Bình. Đây là địa điểm lý tưởng để bạn bắt đầu cho một chuyến du ngoạn thú vị đang chờ ở phía trước đấy.

Phố Núi Tình Yêu Mộc Châu – homestay mang âm hưởng tình yêu của núi rừng

Homestay Phố Núi Tình Yêu Mộc Châu nằm độc lập giữa thung lũng mận Nà Ka bạt ngàn mơ, mận và cây ăn trái. Tại đây du khách được sống giữa thiên nhiên, cây cỏ bởi ngoài thung lũng mận mênh mông còn là khu rừng rậm của Mộc Châu với nhiều...

10 địa điểm homestay nổi tiếng nhất thế giới

Hàng triệu người trên thế giới đang mở cửa nhà mình chào đón những người khách xa lạ, nhưng trong số đó, những địa điểm nào nổi tiếng nhất? Trang web Airbnb đã liệt kê cho bạn danh sách 10 nơi thu hút đông đảo khách du lịch nhất; từ...

Hồ bơi tự nhiên và những điều bạn chưa biết

Một chiếc hồ bơi tự nhiên chắc chắn sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn thêm nổi bật. Loại hồ bơi này cung cấp cho bạn làn nước tinh khiết. Không có hóa chất do sử dụng phương pháp lọc tự nhiên. Bên cạnh đó, những bể bơi tự nhiên mang...

8 vật liệu bền vững thông dụng có thể bạn không ngờ tới

Thiết kế của KTS có bền vững hay không đều phụ thuộc vào những quyết định ban đầu, với vật liệu xây dựng mà họ lựa chọn...

6 công trình được mong đợi nhất 2019

Sau năm 2018 đầy biến động, giới kiến trúc càng thêm chú trọng tới những công trình sẽ hoàn thành vào năm 2019...

Hòa mình với thiên nhiên trong căn nhà gỗ kiểu Nhật

Godo- ngôi nhà gỗ cấp bốn của kiến trúc sư Keitaro Muto là không gian sống lý tưởng dành cho những người muốn rời xa lối sống vội vã nơi thành thị để hòa mình vào thiên nhiên. Ngôi nhà nằm trên một cánh đồng giữa vùng quê Nhật Bản...

Ánh sáng và bê tông trong kiến trúc Tadao Ando

Chủ nhân giải Pritzker Tadao Ando từng nói kiến trúc của ông luôn theo đuổi ánh sáng. Biến tấu ánh sáng phức tạp trong kiến trúc của Ando trở nên mê hoặc nhất khi khán giả cảm nhận được sự chuyển đổi tinh tế trong các công trình của...

CHỐNG NÓNG CHO NHÀ HƯỚNG TÂY: NHỮNG GIẢI PHÁP CƠ BẢN

Nhà hướng Tây có điểm bất lợi là chịu ánh nắng gay gắt, nhất là vào ngày hè. Cái nóng từ bức tường nhà hay ban công hướng tây luôn gây ra cảm giác nóng bức, ngột ngạt, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe các thành viên trong gia...

Những lưu ý để có một thiết kế nhà hàng đồng quê "vạn người mê"

Hiện nay, xu hướng ẩm thực đặc sản, đồng quê dần thu hút nhiều thực khách, đi liền với đó là các thiết kế nội thất nhà hàng xu hướng đồng quê đẹp, yên bình. Chúng không chỉ mang đến cho khách hàng sự thoải mái mà còn là nơi lưu...

Gợi ý những căn hộ được yêu thích nhất tại Tokyo

Nhật Bản vốn luôn được coi là một điểm điến đắt đỏ đối với du khách nước ngoài, đặc biệt là thủ đô Tokyo luôn sôi động và náo nhiệt. Tuy nhiên, bên cạnh rất nhiều các khách sạn cao cấp, cũng có nhiều lựa chọn hợp lý hơn,...

50 bức ảnh kiến trúc truyền cảm hứng nhất 2018

Đối với tất cả các tác phẩm truyền cảm hứng trên toàn thế giới, chúng ta sẽ lạc lối nếu không có các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chia sẻ nguồn cảm hứng này với chúng ta. Ở đây, chúng tôi trình bày cho bạn 50 bức ảnh kiến trúc có...

Ngôi nhà với thiết kế hiện đại cực ấn tượng ở Brazil: Toblerone House

Toblerone House là một ngôi nhà hiện đại tuyệt đẹp, bao gồm ba tấm bê tông nằm ngang chia căn nhà thàng hai tầng, được thiết kế bởi Studio MK27, tại São Paulo, Brazil. Ý tưởng chính của căn nhà đã được mô tả một cách rõ nét nhất qua những...