Kiến trúc xanh và phát triển bền vững

Permaculture - mô hình Vườn rừng sinh thái, nông nghiệp tự nhiên và hữu cơ

Ngày đăng: 12/03/2020 - Lượt xem: 4375

Nếu bạn là người quan tâm đến nông nghiệp bền vững, nông nghiệp hữu cơ, và các mô hình nuôi trồng phối hợp rừng - vườn - ao - chuồng thì bài viết này là dành cho bạn. Mathouse xin giới thiệu và thảo luận với các bạn về mô hình "permaculture", một mô hình nông nghiệp bền vững mô phỏng theo các hệ sinh thái trong tự nhiên.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi làng cổ Bibury

Ngày đăng: 16/01/2020 - Lượt xem: 813

Bibury là một ngôi làng nhỏ tuyệt đẹp nằm bên dòng sông Coln thơ mộng, ở vùng Cotswold, nước Anh. Vẻ đẹp trầm mặc, bình dị của Bibury đã làm say đắm du khách ngay từ lần đầu đặt chân.

Du lịch trải nghiệm - xu hướng du lịch dành cho người hiện đại

Ngày đăng: 05/12/2019 - Lượt xem: 859

Xu hướng du lịch trải nghiệm là gì, bạn đã bao giờ tự hỏi điều đó? Chúng ta đã quá quen thuộc với cụm từ “du lịch” nhưng còn “du lịch trải nghiệm”, dù không quá mới mẻ nhưng cũng không nhiều người thực sự hiểu rõ hình thức du lịch này.

Những Công Trình Kiến Trúc Xanh Ấn Tượng Trên Thế Giới

Ngày đăng: 15/02/2019 - Lượt xem: 1766

Kiến trúc xanh chính là yếu tố quan trọng của sự phát triển bền vững trong xây dựng. Đó là các yếu tố về bảo tồn sinh thái, môi trường, hiệu quả sử dụng không gian, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng cùng các tiện ích tiện nghi cuộc sống. Những công trình kiến trúc xanh tiêu biểu dưới đây chính là minh chứng cho điều đó.

Độc đáo ngôi nhà có thể tự xoay đón nắng mặt trời

Ngày đăng: 24/12/2018 - Lượt xem: 813

Dù chỉ rộng vỏn vẹn 22 m2 nhưng ngôi nhà này vẫn thu hút rất nhiều người bởi tính năng cực đặc biệt: có thể di chuyển theo hướng ánh nắng mặt trời.

8 vật liệu phân hủy sinh học dùng cho ngành xây dựng

Ngày đăng: 16/10/2018 - Lượt xem: 1254

Trong kiến trúc, chúng ta bị cuốn hút trong việc tạo ra một cái gì đó mới mẻ, chúng ta thường quên những gì xảy ra vào cuối vòng đời của một tòa nhà - không may, đó là sự phá hủy không thể tránh khỏi. Chúng ta có thể muốn các tòa nhà của chúng ta trở nên vượt thời gian và sống mãi mãi, nhưng thực tế khắc nghiệt lại không, vậy tất cả sự mong đợi lãng phí đó sẽ đi đâu?

Làm sạch không khí đô thị: Hãy nhìn người Đan Mạch

Ngày đăng: 08/10/2018 - Lượt xem: 724

Khi các nhà điều hành chính sách Trung Quốc tuyên chiến đối với ô nhiễm vào tháng 3/2014, họ đã chọn thành phố An Sơn (tỉnh Liêu Ninh), thủ đô của ngành sắt thép nước này, để làm tuyến đầu trong cuộc chiến chống ô nhiễm không khí. Nhưng người Trung Quốc không có nhiều kiến thức trong việc lọc không khí cho một thành phố tới 3,5 triệu dân, đang bị “ngộp” trong lớp khí lưu huỳnh điôxít...

Hiểu đúng về công trình xanh

Ngày đăng: 08/10/2018 - Lượt xem: 792

Đã từ lâu, kiến trúc xanh hoặc công trình xanh (CTX) đã không còn là một khái niệm xa lạ trên thế giới. Có thể nói đây là một xu thế tất yếu của ngành xây dựng, nhất là trong bối cảnh hệ sinh thái và các nguồn tài nguyên của Trái đất đang đứng trước nguy cơ tuyệt diệt do biến đổi khí hậu cũng như sự khai thác không bền vững của con người.

Cải tạo ngõ hẻm trong đô thị theo hướng bền vững

Ngày đăng: 08/10/2018 - Lượt xem: 803

Số lượng các ngõ hẻm trong đô thị ở Việt Nam rất lớn, nên ngõ hẻm chiếm một vai trò quan trọng hệ thống cơ sở hạ tầng kĩ thuật đô thị. Ở quận Bình Thạnh, TP HCM, riêng khu vực đường Chu Văn An, với hơn 600 hộ dân đã có gần 70 hẻm lớn nhỏ khác nhau, thông ra các quận lân cận. Có những hẻm chính bề rộng 2-3m, còn phần nhiều là những hẻm nhỏ “li ti” chiều ngang từ 1m trở xuống,...

Xu hướng kiến trúc tương lai – mô hình “nhà thụ động”

Ngày đăng: 08/10/2018 - Lượt xem: 1598

Các nhà môi trường cho rằng các tòa nhà chịu trách nhiệm cho 50% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của thế giới. Chính vì thế, những người làm trong lĩnh vực xây dựng luôn trăn trở tìm ra giải pháp thông minh để hạn chế tác dụng tiêu cực của các công trình xây dựng. Một trong giải pháp đó chính là “Nhà thụ động”.

Cơ hội và thách thức cho phát triển công trình xanh tại Việt Nam

Ngày đăng: 08/10/2018 - Lượt xem: 1264

Đô thị sinh thái chính là mục tiêu phát triển lâu dài của thế giới. Việt Nam cần nhanh chóng lồng ghép, thống nhất các chương trình tiết kiệm năng lượng, công trình xanh, quy hoạch đô thị, chiến lược phát triển… để đạt được các tiêu chí thành phố xanh, nâng tầm lên tới mức sinh thái nhằm hoàn thiện các yếu tố bền vững cho phát triển kinh tế, giữ gìn tài nguyên, môi trường cho các thế...

Giải pháp tiết kiệm năng lượng: Những tiết lộ từ các chuyên gia

Ngày đăng: 08/10/2018 - Lượt xem: 804

Các chuyên gia về năng lượng đã chỉ ra những bí kíp cơ bản bằng cách chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản, bạn đã giảm đáng kể chi phí tiền điện cho gia đình, đồng thời góp phần hạn chế khí phát thải CO2 ra môi trường.

12