Rủi ro kinh doanh homestay, những điều nhà đầu tư nào cũng phải biết!

Ngày đăng: 11/12/2018 - Lượt xem: 345

Kinh doanh Homestay đang trở thành miếng bánh vô cùng hấp dẫn trong thời gian gần đây do nhu cầu thị trường ngày một gia tăng. Tuy nhiên cũng nhưng kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực nào, đầu tư homestay cũng luôn có những rủi ro tiềm ẩn. Nắm được những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình kinh doanh homestay sẽ giúp chủ đầu tư dự tính cách giải quyết phù hợp nhất, từ đó đảm bảo công việc vận hành hiệu quả!

*Trong bài viết này, kinh doanh homestay được hiểu chung kinh doanh các loại dịch vụ lưu trú như hostel, BnB, villa, apartment,…

Rủi ro kinh doanh homestay từ khách hàng

Khách review thiếu chính xác

Những kiểu khách như thế này rất nhiều mà không ít lần làm các host đau đầu. Việc để lại review xấu, rate sao thấp nhưng không đưa lý do cụ thể hoặc chận thực ảnh hưởng đến listing rất nhiều. Những khách hàng tiếp theo sẽ căn cứ vào review, thứ hạng để quyết định booking hay không. Những đánh giá xấu sẽ giảm uy tín, thậm chí giá trị căn hộ của bạn trong lâu dài.

“Mình host 1 người Hàn, anh ta cho mình 3*. Vấn đề là khi gặp chuyện không vừa ý anh ta không hề nói chuyện với mình. Mình luôn sẳn sàng để khắc phục vấn đề cho khách. Nhưng khách họ không giao tiếp, họ ở xong họ tự checkout luôn rồi đánh mình 3*. Quá chán, giờ không biết làm thế nào, có bị ảnh hưởng gì không nhỉ các bạn?” – chia sẻ rủi ro kinh doanh homestay từ 1 host trên Group các chủ hộ.

Với khách hàng kiểu này, bạn cứ mạnh dạn phản hồi và báo cáo lại trên các OTA hoăc giải trình/ xóa review nếu nó được đăng lên channel của homestay bạn.

Khách là cơ hội, cũng là rủi ro.

Khách “dùng như phá”

Tâm lý và cách hành xử của khách hàng rất đa dạng. Có khách văn minh nhưng cũng có khách thiếu ý thức, thậm chí có làm mà không có nhận. Rất nhiều trường hợp host phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” khi gặp kiểu khách như này.

“Để máy lạnh chạy cả ngày (mặc dù đi ra ngoài), xả rác bừa bãi, hay than phiền hở tý là yêu cầu này nọ mặc dù biết homestay chứ ko phải ks 5*. Xâu chìa khoá có khoá phòng, khoá cửa nhà, mở lấy chìa khoá mang đi chơi, để cái thẻ cảm ứng cho máy lạnh chạy cả ngày luôn.” (V.T)

“Khách Việt ở xong 3 ngày làm cháy cầu là và bàn ủi, mình yêu cầu đền bù thì bảo em kiếm vải phủ lên là xong, nhà chị toàn làm thế. Xong rồi bảo mình tiêu cực, sẽ gặp quả báo, luân hồi.” (L.N)

Tuy nhiên, với những khách này, điều host cần làm là nhắc kĩ về nội quy, thậm chí soạn thảo văn bản và mô tả cách xử lý, đền bù rõ ràng để khi xảy ra sự việc có căn cứ giải quyết. Nhiều trường hợp claim về việc lãng phí điện đã được khách bồi hoàn lại rồi, bạn đừng lo nhé!

Khách “bay lắc”, mại dâm

Đây là nỗi sợ hãi lớn nhất, rủi ro kinh doanh homestay kinh khủng nhất  của tất cả các host. Còn gì đáng lo ngại hơn khi có người ngang nhiên phạm tội trong chính căn nhà mình. Sự việc bị phát giác, bạn sẽ gánh tội chứa chấp còn nếu không riêng chuyện dọn dẹp tàn cuộc cũng đã khiến bạn phải hao tâm tổn sức nhiều rồi.

Theo kinh nghiệm, nhiều chủ hộ cho rằng:

  •  Nên tránh nhóm khách book 1-2 ngày
  •  Cần khai báo tạm trú tạm vắng rõ ràng và ký thỏa thuận thuê nhà có mục đích lưu trú(tránh truy tố tội chứa chấp)
  • Có dấu hiệu nghi ngờ cần kiểm tra (giả đem đồ, check phòng,…)
  • Bạn cũng nên theo dõi booking blacklist từ các host khác chia sẻ để nhận biết nhóm khách này sớm.
Cứ bình tĩnh!

Khách ảo/ vô trách nhiệm/ hay hủy phòng

Khách book rồi hủy liên tục để giảm giá, khách hủy phòng trước giờ checkin, khách book chưa thanh toán nhưng không đến,… là combo khiến các host bực mình nhất. Bạn vừa tốn thời gian, công sức; vừa tổn thất doanh thu.

Cách tốt nhất là để chế độ thanh toán trước > 50%, tính phí khi hủy phòng sau thời hạn định sẵn và lựa chọn những OTA uy tín, đảm bảo quyền lợi chủ nhà như Luxstay (yêu cầu khách chuyển tiền 100% để giữ phòng).

Rủi ro kinh doanh homestay từ tội phạm

Lừa đảo quỵt tiền

Đây thường là nhóm book phòng sau đó không đến hoặc hủy cận ngày. Ngoài ra, nhóm này còn book 2 ở 5, book 3 ở 10 gây tổn thất không ít. Việc host nên làm là đặt chế độ nghiêm ngặt về thanh toán/ đặt cọc và kiểm tra số lượng khách, khai báo chính xác công khai để tội phạm không nhằm vào bạn.

Tôi phạm ngày càng tinh vi!

Tội phạm công nghệ

Thường chúng sẽ truy cập vào các thông tin online của bạn để đánh cắp dữ liệu. Đặc biệt, gần đây, 1 loại tội phạm lừa tiền công nghệ nhiều host cảnh báo. Chúng có đặc điểm là quyết định book phòng nhanh, vội vã; sau đó, đòi thành toán quốc tế.

Bạn sẽ cần xác minh tài khoản ngân hàng qua 1 đường link chúng gửi để được chuyển tiền. Tuy nhiên, khi nhập thông tin vào link này thì số tiền trong tài khoản đó sẽ không cách mà bay cũng như vị khách “tưởng VIP” kia.

Các bạn tuyệt đối đừng khai báo số tài khoản và thông tin vào bất kì link nào, chỉ tin vào cách thanh toán uy tín trước nay áp dụng nhé!

Lừa ăn trộm tiền tài khoản!

Tội phạm truy nã

Tuy hiếm nhưng với việc phát triển mạnh mẽ của dịch vụ lưu trú như hiện nay. Nhiều tội phạm đã chọn hình thức này để ẩn náu. Chỉ vài click book phòng, chúng dễ dàng trở thành khách hàng của bạn. Hãy luôn đề phòng và báo cảnh sát nếu có bất cứ nghi ngờ nào nhé!

Rủi ro kinh doanh homestay từ đối tác

Chủ căn nhà bạn thuê để kinh doanh homestay

Hầu hết các host thường đứng ra thuê hợp đồng dài hạn rồi cải tạo căn hộ có sẵn để kinh doanh homestay. Chính vì vậy, cũng không ít người gặp tình huống dở khóc dở cười: Bị chủ đòi lại nhà trước hợp đồng mà ít/ không đền bù!

Hãy làm việc thật kĩ với chủ nhà cho thuê.

Bạn cần:

  •  Chú ý về điều khoản đền bù và thời gian thông báo trước khi đòi nhà trong hợp đồng thuê nhà. Về số tiền thì làm sao mà đảm bảo bù được chi phí bạn định bỏ ra đầu tư. Thời gian thông báo trước để bạn kịp xử lý những khách đã book.

VD, cần ghi rõ: “Nếu Bên A tự ý chấm dứt hợp đồng sẽ bị phạt giá trị các chi phí đầu tư cơ sở vật chất và chi phí cơ hội của bên B vào nhà cho thuê và phải trả cho Bên B một khoản tiền đền bù là 200.000.000 đồng. Khoản tiền đền bù này sẽ được khấu trừ giảm theo thời gian cho thuê 05 năm tương ứng với 20 % trên một năm và sẽ giảm dần cho đến khi chấm dứt hợp đồng. Và bên A cần phải thông báo cho bên B trước 2 tháng”.

  •  Chú ý về tính pháp lý của HĐ thuê nhà. Nếu sổ đỏ có cả tên vợ và chồng thì cần cả 2 người ký. 1 người ký cũng không có hiệu lực. Tốt nhất nếu đầu tư nhiều thì nên gọi công chứng. HĐ 2 bên ký với nhau mà thời gian thuê dài hơn 6 tháng mà ko có công chứng thì cũng không có giá trị về mặt pháp lý.”

Chủ đầu tư/ BQL tòa nhà (với các host căn hộ chung cư)

Để tránh những rủi ro này, bạn chỉ cần lobby nhẹ nhàng với bên đầu tư và BQL chút thôi nhé!

Các bên trung gian (OTA, nền tảng thanh toán)

Hoàn tiền chậm từ OTA, chênh lệch tiền ngoại tệ,…? Đó là những vấn đề tuy nhỏ nhưng bạn cần xử lý từ đầu, tránh thiệt hại về sau!

Rủi ro kinh doanh homestay từ pháp luật

Các loại giấy phép, chứng nhận

Hãy đảm bảo căn của bạn có đầy đủ GPKD và các loại giấy tờ liên quan. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị chứng nhận PCCC và ANTT nữa nhé.

Vấn đề khai báo

Bạn cần khai báo trước 23h khách lưu trú phòng sự “ghé thăm” bất chợt của công an địa phương!

 

Trên đây là những chỉ dẫn tối thiểu hóa rủi ro kinh doanh homestay. Chúc bạn hosting thuận lợi nhé!

---------------------------------------------------------------------------------------
 
MATHOUSE với phương châm luôn vì mục tiêu kinh doanh thành công của đối tác, chúng tôi gồm các chuyên gia thiết kế thi công am hiểu lĩnh vực CĂN HỘ CHO THUÊ/HOMESTAY, luôn nỗ lực trong việc tạo ra những không gian hoàn hảo, có tính thẩm mỹ cao, chuyên nghiệp trong sự kết hợp, bài trí, sẽ giúp bạn tạo ra một không gian nội thất lí tưởng nhằm thu hút và giữ chân khách hàng, giúp hoạt động kinh doanh của bạn luôn đạt hiệu quả tốt nhất!
 

 

Trải nghiệm khách hàng đã sử dụng dịch vụ của MATHOUSE: http://mathouse.vn/trai-nghiem-khach-hang.html

MATHOUSE - Giải pháp thiết kế và thi công trọn gói các công trình Nhà hàng/ Căn hộ cho thuê/ Massage, Spa 
Add: Tầng 4, số 8 Nguyễn Văn Ngọc, Ba Đình, Hà Nội
Tel:   024 629 38 358/ 091 383 6248
Fb: 
https://www.facebook.com/mathouse.vn/

 

 MATHOUSE - “ Build Your Project, Build Your Success"

Bài viết liên quan

Những mẹo nhỏ nhưng mang lại thành công lớn cho homestay của bạn

Chia sẻ nhà ở đã trở thành hiện tượng trong thị trường bất động sản và nhà ở, với yếu tố thiết kế đóng vai trò then chốt trong sự thành công đó. Để giúp bạn thiết kế và sử dụng một căn nhà cho thuê hoặc homestay thành công, chúng...

Xu hướng: Giới trẻ Sài Gòn kiếm bộn tiền từ cho thuê căn hộ dịch vụ

“Trừ các chi phí, một tháng mình thu về khoảng 5-8 triệu đồng/tháng đối với 1 phòng cho thuê. Tiền này chỉ là làm thêm, có thể gọi là thu nhập thụ động, để chi trả bớt vài chi phí trong cuộc sống hoặc có thêm khoản đi du lịch, ăn...

Bật mí giải pháp tối ưu hóa khả năng sinh lời từ kinh doanh homestay

Hiện nay, kinh doanh homestay tại Việt nam đang có nhiều thuận lợi khi Việt nam đang là điểm đến hấp dẫn hàng đầu tại khu vực. Tuy nhiên cũng với sự phát triển về thị trường du lịch thì các chủ homestay cũng gặp nhiều thách thức khi các...

Những lưu ý khi cho người nước ngoài thuê căn hộ dịch vụ

Bạn đang có ý định cho người nước ngoài thuê căn hộ chung cư của mình dài hạn, nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và lưu ý điều gì? Bài viết dưới đây chính là dành cho bạn!

KINH DOANH NHÀ HÀNG: VỐN CẦN BAO NHIÊU?

"Kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn?" đây là một trong những câu hỏi bạn phải trả lời được khi muốn thử sức đầu tư vào nó. Không tính toán, hoạch định được cụ thể các hạng mục chi phí cần thiết, bạn rất dễ rơi vào tình trạng...

Lý giải nguyên nhân thua lỗ khi đầu tư căn hộ dịch vụ

Đầu tư căn hộ dịch vụ hiện là mô hình kinh doanh đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, và đã hình thành nên một thị trường cực kỳ sôi động. Tuy nhiên có tồn tại một mặt trái khác là không phải ai kinh doanh cũng đều thành công....

Kinh doanh homestay: 'Không chỉ mỗi căn nhà'

Với việc tạo ra nguồn thu đáng kể cho các nhà đầu tư trong mấy năm qua, không khó hiểu khi kinh doanh homestay trở thành trào lưu của giới bất động sản.

KINH DOANH NHÀ HÀNG, VÌ SAO THẤT BẠI?

Theo thống kê, 80% các nhà hàng thất bại trong 3 năm đầu tiên hoạt động và phải tiến hành các thủ tục sang nhượng hoặc phá sản. 10% còn lại chỉ đủ duy trì các chi phí và nhà hàng chỉ mang tính chất tồn tại chứ không phát triển. Vậy...

Căn hộ dịch vụ: Tiềm năng vẫn... ngủ yên

Được dự đoán là một phân khúc khá tiềm năng khi lượng khách du lịch và các nhà đầu tư nước ngoài đang ngày một gia tăng tại Việt nam, nhưng quy mô thị trường căn hộ dịch vụ lại có mức tăng trưởng khá hạn chế, trong khi nhu cầu thực...

Căn hộ cao cấp: Diện tích nhỏ, sinh lời lớn với kênh đầu tư homestay

Kênh đầu tư căn hộ cao cấp để cho thuê ở Hà Nội chưa bao giờ hết “hot” Chính vì thế mà giới đầu tư đã và đang nhanh chóng nắm bắt xu hướng cho thuê căn hộ cao cấp diện tích nhỏ theo kiểu homestay do nhu cầu cao, tiềm năng sinh lời...

Những vấn đề cần quan tâm khi cho thuê căn hộ dịch vụ/ homestay

Hiện nay, hoạt động kinh doanh căn hộ dịch vụ cho thuê và homestay đang là loại hình kinh doanh được nhiều người đầu tư bởi rủi ro thấp, lợi nhuận cao và ổn định. Vậy đâu sẽ là những vấn đề cần quan tâm khi cho thuê nhà?

Giải pháp nào giúp thu hồi vốn nhanh khi đầu tư căn hộ cho thuê và homestay?

Thị trường bất động sản luôn thu hút bất kỳ ai dù bạn có khả năng cao hay thấp về kinh tế. Lý do vì đây là loại hình kinh doanh mang lại lợi nhuận khá cao. Khả năng rủi ro lại ở mức không cao nên nhiều người khi có những hiểu biết...

Lựa chọn đầu tư mô hình căn hộ dịch vụ cho thuê thế nào để hiệu quả ?

Hiện nay trên khắp Việt Nam, lượng người nước ngoài sinh sống và làm việc phân bổ dàn trải, tuy nhiên vẫn tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương ... Mô hình căn hộ dịch vụ ra đời, nhiệm...

Nhà đầu tư săn đất nông nghiệp làm homestay

Cùng với sự phát triển của ngành du lịch theo mô hình dân dã, nhu cầu lưu trú tăng mạnh, nhiều nhà đầu tư đi săn đất nông nghiệp để làm homestay, nhà vườn cho thuê. Mặc dù là dạng du lịch gia đình nhưng đầu tư homestay không đơn giản...

Bỏ túi bí quyết đầu tư căn hộ dịch vụ thành công

Đầu tư căn hộ dịch vụ cho thuê như thế nào cho hiệu quả???? Lựa chọn vị trí phù hợp, nắm rõ diễn tiến thị trường, cung cấp dịch vụ tốt, giá cả chấp nhận được cũng như định vị tốt nhu cầu và hành vi tiêu dùng đối tượng...

Đầu tư căn hộ dịch vụ cho người ngước ngoài thuê: Chủ đầu tư “gặt vàng”

Theo báo cáo mới đây của Savills, Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tỉ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ. So với ở Singapore, tỉ suất này cao hơn 2 lần, ở Bangkok là hơn 1,7 lần. Lý giải cho sự phát triển nhanh chóng của thị trường căn hộ...

Nên hay không đầu tư căn hộ dịch vụ cho thuê?

Bất động sản những năm gần đây đang có sự hoạt động mạnh mẽ, ra đời nhiều loại hình căn hộ. Một loại hình khá mới hiện nay là căn hộ dịch vụ cho thuê. Căn hộ dịch vụ là gì? Căn hộ này tiện ích thế nào? Đầu tư căn hộ dịch...

Thị trường căn hộ dịch vụ còn nhiều dư địa phát triển

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, từ năm 2008 đến nay số lượng người nước ngoài đến Việt Nam làm việc tăng trung bình 8%/năm. Do đó, thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê tại các thành phố lớn được đánh giá là có khả năng sinh...

Kinh nghiệm đầu tư căn hộ dịch vụ cho thuê sinh lời cao và ổn định

Đầu tư căn hộ dịch vụ cho thuê hiện đang là một trong những kênh đầu tư phổ biến, mang lại những khoản lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời cao và ổn định?

Bistro Là Gì - Điểm Danh Các Nhà Hàng Bistro Nổi Tiếng Tại Việt Nam

Thời gian gầy đây, mô hình hà hàng Bistro đang được nhiều “tín đồ” ẩm thực tìm đến và yêu thích ngày càng nhiều. Tuy loại hình này không quá mới mẻ tại Việt Nam nhưng đang âm thầm giành được cảm tình bền vững của nhiều đối...