Thiết kế ánh sáng - vị phù thủy trong nội thất

Ngày đăng: 15/02/2019 - Lượt xem: 373

Ánh sáng trong không gian nội thất không chỉ thể hiện được ý tưởng của nhà thiết kế, mà nó còn có khả năng thể hiện được tình cảm của gia chủ cũng như tăng thêm sức hấp dẫn cho đồ đạc trong ngôi nhà. Sức hút của đồ vật trong nhà không chỉ bằng kiểu dáng, chất liệu và mẫu mã mà nó còn nằm ở cách vận dụng ánh sáng khéo léo của người thiết kế.

1. Thiết kế điện có phải là thiết kế ánh sáng không?

Đã qua cái thời hệ thống chiếu sáng là việc xây dựng hệ thống điện – vốn chỉ là yếu tố kỹ thuật, hay đơn giản hơn chỉ là lắp cái bóng đèn. Chiếu sáng ngày nay đòi hỏi cao hơn cả về thiết kế và kinh phí. Chất lượng không gian kiến trúc và nội thất được nâng cao, cùng với sự đa dạng phong phú của các chủng loại đèn là những yếu tố tác động lẫn nhau để chiếu sáng không dừng lại ở yếu tố công năng sử dụng, mà còn mang giá trị thẩm mỹ - đó là thiết kế ánh sáng.
 

Ánh sáng vừa là yếu tố kỹ thuật – công năng giúp đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người sử dụng, vừa là phương tiện để kiến trúc sư sáng tạo nên hiệu quả thẩm mỹ, tăng giá trị của không gian sống và trải nghiệm. Bởi vậy nên không thể phủ nhận vai trò quan trọng của ánh sáng trong việc làm đẹp nội thất ngôi nhà, bố trí ánh sáng hợp lý sẽ khiến cho đồ vật trở nên lung linh, bắt mắt và tinh tế hơn.

 
2. Thiết kế ánh sáng là gì?
 
Thiết kế ánh sáng là một lĩnh vực trong kiến trúc, thiết kế nội thất và kỹ thuật điện liên quan đến việc thiết kế các hệ thống chiếu sáng, bao gồm ánh sáng tự nhiên, ánh sáng điện hoặc cả hai để phục vụ nhu cầu của con người .

Quá trình thiết kế ánh sáng cần tính đến các yếu tố như:
  • Loại hoạt động của con người mà ánh sáng được cung cấp
  • Lượng ánh sáng cần thiết
  • Màu sắc của ánh sáng vì nó có thể ảnh hưởng đến quan điểm của các vật thể đặc biệt và môi trường như một toàn thể
  • Sự phân bố của ánh sáng trong không gian được thắp sáng, cho dù trong nhà hay ngoài trời
  • Tác động của hệ thống làm sáng lên người sử dụng.
Sau khi tính toán được các yếu tố này, kiến trúc sư sẽ đưa ra được giải pháp thiết kế ánh sáng phù hợp cho công trình của bạn

3. Vì sao phải thiết kế ánh sáng?
 
Ánh sáng có thể làm thay đổi không khí của một căn phòng và đôi khi là cảm nhận của bạn về toàn bộ không gian mà bạn đang trải nghiện. Cách lắp đặt hệ thống ánh sáng và lựa chọn các thiết bị chiếu sáng là một trong những khía cạnh quan trọng của toàn bộ quá trình Thiết Kế Nội Thất . Quyết định lựa chọn màu sắc, quy hoạch không gian và cả việc sắp đặt đồ nội thất đều liên quan trực tiếp tới cách bố trí ánh sáng của bạn. Như vậy sẽ không quá khi khẳng định rằng, ánh sáng chính là phù thủy của nội thất.
 

Ánh sáng là giải pháp quan trọng trong nội thất

Trong thiết kế nội thất, cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo đều có thể sử dụng để tạo cảm giác về không gian trong nhà. Việc sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất  có ảnh hưởng không nhỏ tới cách phối hợp màu sắc và sự thay đổi của màu sắc trong căn phòng. Thông thường, những màu tối sẽ sẽ tạo cảm giác thu hẹp và chật chội cho căn phòng trong khi một căn phòng sử dụng nhiều gam mầu sáng luôn khiến bạn cảm thấy rộng dãi và dễ chịu hơn. Và chính ánh sáng phản chiếu từ những bức tường và các đồ vật trong phòng là yếu tố tạo cho bạn cảm giác về một không gian nào đó. 

Ngoài nhiệm vụ cung cấp ánh sáng cho toàn bộ căn phòng, bạn có thể lắp đặt hệ thống chiếu sáng thích hợp để làm nổi bật lên một đồ vật hay một góc nào đó trong phòng.Ví dụ như những bóng đèn được lắp ở nhiều vị trí khác nhau trên trần hoặc tường nhà có thể hướng ánh sáng tới một vật cụ thể trong phòng như một bức tranh, lọ hoa hay một chậu cây cảnh.

Thuận tiện trong nhu cầu sử dụng

Một trong những nhiệm vụ chính của ánh sáng trong Thiết Kế Nội Thất đó là đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Sẽ thật lãng phí điện năng nếu những thiết bị chiếu sáng trong nhà bạn không được sử dụng đúng cách và đúng mục đích. Ví dụ như đèn chùm không chỉ đơn giản được dùng với mục đích trang trí mà còn có một nhiệm vụ quan trọng hơn đó chính là cung cấp ánh sáng rộng khắp cho toàn bộ căn phòng. Bạn lắp đèn tường dọc hành lang không chỉ để tạo cảm giác về chiều dài và chiều rộng cho không gian đó mà còn để chiếu sáng lối đi.

 
 
Giúp tiết kiệm vốn đầu tư

Với một công trình có thiết kế ánh sáng, việc sắp xếp từng vị trí đèn hay việc tận dụng ánh sáng tự nhiên đều có sự tính toán một cách hợp lý. Điều này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí về thiết bị (dây điện) và giảm tiêu hao năng lượng trong suốt quá trình vận hành công trình.


4. Những công trình nào cần có thiết kế ánh sáng?
 
Có nhiều yếu tố để cấu thành nên một không gian nội thất, trong đó ánh sáng được xem như là một thành phần tác động trực tiếp đến thị giác của người nhìn. Chính vì điều này mà những công trình dịch vụ đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, chú trọng đến cảm xúc như: nhà hàng, café, spa, căn hộ dịch vụ cho thuê… yêu cầu thiết kế ánh sáng là điều không thể thiếu.

Việc sử dụng ánh sáng hợp lý vừa có thể tạo nên điểm nhấn của không gian giúp công trình thu hút và hấp dẫn khách hàng, vừa có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí sử dụng điện nếu kết hợp hoàn hảo giữa nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo.

 

5. Thiết kế ánh sáng như thế nào?
 
Các phương pháp thiết kế ánh sáng trong nội thất hiện nay thường dựa trên mục đích chiếu sáng, theo đó tùy từng mục đích mà việc thiết kế ánh sáng của từng khu vực sẽ không giống nhau

- Chiếu sáng toàn cảnh: là dạng chiếu sáng đều khắp, đảm bảo cho các sinh hoạt và giao thông. Chiếu sáng chung có thể sử dụng ánh sáng trực tiếp hay gián tiếp song cần bố trí đủ, đều, không quá chói. Nguồn sáng chung nên dùng màu trắng.

- Chiếu sáng tập trung (chiếu sáng cục bộ) để phục vụ cho các không gian làm việc hay sinh hoạt đặc thù. Chiếu sáng tập trung rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc và sức khoẻ, tâm lý người sử dụng. Ví dụ: chiếu sáng cho khu vực nấu bếp, chiếu sáng bàn ăn, bàn làm việc... Chiếu sáng tập trung cần tính toán kỹ về cường độ sáng, màu sắc và đặc thù ánh sáng để chọn đèn cho phù hợp. Chiếu sáng tập trung nhất thiết sử dụng nguồn sáng trực tiếp.

- Chiếu sáng trang trí nhằm mục đích tăng giá trị thẩm mỹ của không gian kiến trúc - nội thất. Chiếu sáng trang trí có thể đặc tả, làm nổi bật hình khối, chi tiết nội thất như trần, tường hay tranh, ảnh, phù điêu, tượng...; nhưng cũng có thể chỉ tạo nên những mảng sáng, quầng sáng thuần tuý, kết hợp với bóng đổ để tạo hiệu quả thị giác. Chiếu sáng trang trí thường sử dụng ánh sáng vàng và có thể dùng cả ánh sáng trực tiếp và gián tiếp.

– Chiếu sáng theo cường độ: Hệ thống điều chỉnh ánh sáng mờ hay tỏ, từ cường độ thấp đến cao rất hữu hiệu trong việc tạo nên những hình thái khác nhau. Vì vậy, trong một không gian sống đòi hỏi nhiều thái cực, bạn không nên dùng loại đèn chỉ cung cấp một cường độ ánh sáng.

Tuy nhiên, mọi phân loại đều chỉ mang tính tương đối. Nếu biết kết hợp thì một hệ thống đèn có thể đảm nhận nhiều mục đích. Ví dụ như chiếu sáng chung dùng ánh sáng gián tiếp qua các hệ thống khe, mảng hắt ở trần, tường. Nếu kết hợp tốt với thiết kế các thành phần nội thất khác thì cũng mang yếu tố trang trí, thẩm mỹ. Căn cứ vào mục đích và tính chất chiếu sáng cũng như cụ thể không gian cần chiếu sáng, người thiết kế có thể linh hoạt đưa ra nhiều giải pháp theo nguyên lý và các thủ pháp chiếu sáng như chiếu sáng diện, điểm, tuyến...

Công trình của bạn đã có thiết kế ánh sáng chưa? Nếu chưa, Mathouse luôn sẵn lòng tư vấn để giúp bạn có một thiết kế ánh sáng xuất sắc nhất. Hãy cầm máy lên và liên lạc ngay với Mathouse Architects nhé!


Mathouse Architects
 ---------------------------------------------------------------------------------------
 
MATHOUSE với phương châm luôn vì mục tiêu kinh doanh thành công của đối tác, chúng tôi gồm các chuyên gia thiết kế thi công am hiểu lĩnh vực NHÀ HÀNG, CĂN HỘ CHO THUÊ/HOMESTAY, MASSAGE/SPA luôn nỗ lực trong việc tạo ra những không gian hoàn hảo, có tính thẩm mỹ cao, chuyên nghiệp trong sự kết hợp, bài trí, sẽ giúp bạn tạo ra một không gian nội thất lí tưởng nhằm thu hút và giữ chân khách hàng, giúp hoạt động kinh doanh của bạn luôn đạt hiệu quả tốt nhất!
 

Trải nghiệm khách hàng đã sử dụng dịch vụ của MATHOUSE: http://mathouse.vn/trai-nghiem-khach-hang.html

MATHOUSE - Giải pháp thiết kế và thi công trọn gói các công trình Nhà hàng/ Căn hộ cho thuê/ Massage, Spa 
Add: Tầng 4, số 8 Nguyễn Văn Ngọc, Ba Đình, Hà Nội
Tel:   024 629 38 358/ 091 383 6248
Fb: 
https://www.facebook.com/mathouse.vn/

 

 MATHOUSE - “ Build Your Project, Build Your Success"
 

Bài viết liên quan

Amadora spa - Thiên đường massage/spa xanh trong từng góc nhỏ

Cuộc sống hiện đại với nhiều tòa nhà chọc trời và nhiều công trình công cộng đã lấy mất đi những khoảng không gian xanh mát, thế nhưng có những nơi vẫn chọn giữ lại cho mình những mầm sống xanh, tồn tại ngay trong chính không gian đậm...

Thung Dong Farm - Farmstay mang trong mình sự bí ẩn hoàn hảo

Ẩn mình trong những thung lũng yên tĩnh được bao quanh bởi Công viên Quốc gia, Thung Dong Farm nằm cách xa mọi con đường trải nhựa, là một trong những Farmstay luôn hấp dẫn du khách.

Phân biệt đúng homestay, khách sạn, nhà nghỉ và… resort ở Việt Nam

Một số lượng lớn người Việt hiện đi du lịch nhưng có thể bị nhầm lẫn, không phân biệt được thế nào là homestay, khách sạn, nhà nghỉ và… resort. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được phần nào các loại hình này.

NHỮNG MÔ HÌNH NHÀ HÀNG CƠ BẢN, BẠN CHỌN PHONG CÁCH NÀO?

Nếu bạn là người thực sự quan tâm đến lĩnh vực F&B, bạn đã bao giờ thắc mắc về các mô hình nhà hàng cơ bản hiện này? Hôm nay Refber Việt Nam xin được giải đáp thắc mắc đó qua bài viết về 7 mô hình nhà hàng cơ bản như sau:

Các dự án thiết kế nội thất nhà hàng của Mathouse | Những dự án nổi bật nhất

MATHOUSE với phương châm luôn vì mục tiêu kinh doanh thành công của đối tác, chúng tôi gồm các chuyên gia thiết kế thi công am hiểu lĩnh vực Nhà hàng, luôn nỗ lực trong việc tạo ra những không gian hoàn hảo, có tính thẩm mỹ cao, chuyên nghiệp...

Vai trò của màu sắc trong kiến trúc: Hiệu ứng hình ảnh và kích thích tâm lý

Màu sắc có tác động đến hiệu ứng về hình ảnh và kích thích thay đổi tâm lý trong mỗi con người là điều được nhắc đến khá nhiều hiện nay và với kiến trúc cũng không là ngoại lệ. Bạn đã bao giờ tự hỏi vai trò của màu sắc trong...

Kiến trúc Santorini- phong cách Cycladic độc đáo với sự hoà quyện của tường trắng, mái vòm xanh

Kiến trúc Santorini thuộc phong cách Cycladic ( kiến trúc thềm lục địa) là một phần không thể tách rời của văn hoá Địa Trung Hải thể hiện triết lý nhân sinh tương hỗ, hoà hợp tuyệt vời giữa con người và thiên nhiên. Loại hình kiến trúc...

Kinh nghiệm mở nhà hàng chay: Thành công nhờ đầu tư thiết kế

Ăn chay là xu hướng khá phổ biến hiện nay. Kinh doanh nhà hàng chay theo đó cũng trở thành trào lưu. Kinh nghiệm mở nhà hàng chay thành công ngoài thực đơn còn cần chú trọng đến không gian nội thất. Thiết kế nội thất nhà hàng chính là yếu...

08 kiến trúc độc đáo làm từ tre

Kiến trúc sư trên khắp thế giới đã và đang tận dụng tính linh hoạt của tre vào những thiết kế của mình, vì vậy chúng tôi đã chọn ra tám ngôi nhà kết hợp vật liệu này tốt nhất.

Lời khuyên cho những người theo đuổi nghề Kiến trúc

Kiến trúc dường như là một ngành nghề rất được ưa chuộng trong thời kỳ xã hội phát triển như ngày nay. Có lẽ vì thế mà số lượng các thí sinh dự thi vào các trường kiến trúc đang ngày càng gia tăng. Thế nhưng, bạn có biết không? Có...